7 sai lầm trong việc học từ vựng IELTS cần tránh

Do bị ảnh hưởng bởi cách học tiếng Anh truyền thống, các bạn sẽ dễ phạm phải 7 lỗi dưới đây trong việc cải thiện và học từ vựng IELTS, khiến bạn không cải thiện được khả năng sử dụng tiếng Anh. Hãy rút kinh nghiệm những sai lầm được nêu ra trong dưới đây của tác giả Bí Nguyen về việc học từ vựng IELTS nhé!

1. Học từ vựng IELTS theo cột riêng lẻ

Cách học từ vựng tiếng Anh này mình nghĩ ít nhất một lần bạn đã từng áp dụng và rất hiệu quả trong việc quên từ. Mình chia tờ giấy thành 2 cột, cột bên trái viết từ tiếng Anh, cột bên phải viết nghĩa tiếng Việt – Từng nghĩ đây là cách học tiếng Anh thông minh. Nếu từ nào khó quá thì mình sẽ viết nguyên trên 1 trang A4. Tất nhiên mình hoàn toàn quên ngay 80% số từ đã học một cách rất dễ dàng.

Việc quên xuất phát từ việc bạn không chuyển hoá lượng từ đã học này ra 2 kỹ năng thụ động – Nói & Viết. Vì vậy, nếu chưa biết cách vận dụng từ vựng đã học mỗi ngày thì inb mình gỡ rối thêm

2. Học từ vựng IELTS không cảm xúc

Những thứ không cảm xúc luôn là thứ chúng ta dễ quên nhất. Bạn học 1 từ theo cách khô khan là chép đi chép lại thì đúng là đỉnh cao của sự tẻ nhạt. Bao nhiêu lâu ta không gặp nhau, bao nhiêu lâu ta không thấy nhau và một ngày nọ bạn thốt lên “em đi xa quá”.

Việc duy trì cảm xúc tuỳ thuộc vào thói quen bản thân, nhưng ngộ chung ra thì nếu bạn có người đồng hành thì ít khi nào chán, nếu chưa tìm được người đồng hành hướng dẫn thì cứ nhắn mình, biết đâu lỡ có duyên làm việc cùng.

3. Không được ôn tập, sử dụng từ vựng

Khi tinh thần bạn lên cao “Hôm nay mình sẽ học 10 từ vựng tiếng Anh” và bạn nhớ được 10 từ trong ngày nhưng các ngày sau bạn không ôn tập lại thì chắc chắn “lạc trôi” ngay lập tức. Bạn muốn từ vựng trôi vào dĩ vãng thì hãy tránh nhắc lại từ vựng đó và tuyệt đối không sử dụng nó trong bất cứ văn cảnh nào. Vì thế ôn tập là điều tối quan trọng giúp bạn học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất.

4. Học từ vựng IELTS không có chủ đề

Nhiều khi bạn hay nghĩ bản thẩn cần phải học hơn 1000, 1500, … hay thậm chí 3000 từ vựng mới đủ tự tin để giao tiếp với mọi người. Cũng chính bởi những ý nghĩ này sẽ khiến bạn nản lòng.

Thế nhưng, ở một góc độ khác thì bạn chỉ cần nắm vững từ vựng của chủ đề tiếng Anh trong giao tiếp thì bạn đã rất đơn giản trong vấn đề giao tiếp rồi. Hơn nữa, với từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có rất nhiều lợi ích mang lại cho bạn như:

  • Nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng tiếng Anh.
  • Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có thể áp dụng được trong tình huống thực tế.
  • Biết thêm được nhiều từ liên quan trong chủ đề hỗ trở cho cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp hơn.
  • Không hiểu sai lệch với những câu của người xung quanh.
  • Việc học từ vựng theo chủ đề còn giúp bạn dễ dàng triển khai ý trong việc thể hiện kỹ năng Viết của bản thân, điều đó các bạn dễ dàng thấy ở các bài viết chuyên môn trên trang cá nhân mình

5. Học từ vựng IELTS không theo ngữ cảnh cụ thể

Trước khi học từ vựng tiếng Anh thì màu xanh có tên gọi là BLUE. Thế nhưng mãi tới sau này mình mới biết thêm nhiều ý nghĩa từ vựng tiếng Anh này (Feeling blue, for ex). Mỗi từ vựng tiếng Anh sẽ có một nghĩa khác nếu như được gắn trong cụm từ hay ngữ cảnh nào đó.

Mặt khác, từ vựng tiếng Anh thường xuyên xuất hiện ở thành ngữ, cụm từ cho nên việc không học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác của từ vựng đó. Có thể bạn sẽ biết về từ trong câu nhưng sẽ không hiểu được nghĩa mà người nói muốn truyền đạt cho bạn.

6. Học từ vựng IELTS bởi chỉ thích kiến thức

Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm mà khá phổ biến ở các bạn trẻ ngày nay. Học từ vựng tiếng Anh chỉ lấy số lượng chứ không quan trọng chất lượng. Học trước quên sau trong một nốt nhạc.

Học quá nhiều từ mới
Mình đã thấy nhiều bạn học từ vựng tiếng anh quá nhiều nhưng khi hỏi lại thì lại không nhớ. Vậy chắc chắn phương pháp này là sai và không mang lại cho bạn bất kỳ điều gì cả

Học từ khó đầu tiên
Trong nhiều trường hợp cho thấy bạn chỉ cần hiểu về từ vựng thông dụng thì đã nghe nói bình thường được rồi. Do vậy, bạn đừng quá tập trung vào từ khó. Điều này sẽ làm cản trở bạn học từ vựng tiếng Anh và làm lãng phí nhiều thời gian của bạn.

Phương pháp cải thiện là: “Hãy chọn đúng cái mình cần”. Chỉ nên học từ vựng khó khi bạn xác định chinh phục cấp học thuật như IELTS Academic, nên trong quá trình ôn luyện nếu có thắc mắc có thể inb mình gỡ rối thêm

7. Học từ vựng IELTS mà không sử dụng từ điển

Từ điển là một trong những “bảo bối” giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Hẳn bạn sẽ thấy một từ nhiều nghĩa, không biết đâu là đúng, đâu là từ nên dùng. Câu trả lời đó là hãy tra từ điển. Từ điển ở đây là Oxford hoặc Cambridge để hiểu đúng nhất nghĩa của từ thay vì các từ điển, trang web bằng tiếng Việt nhé.

Mong rằng qua 7 lỗi sai trong việc học từ vựng IELTS trên bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong việc học từ vựng và học IELTS.