Vì sao việc học phát âm với Elsa Speak chưa hiệu quả?

Vì sao việc học phát âm với Elsa Speak chưa hiệu quả?

Trong bài viết này, tác giả sẽ trình bày chi tiết những tính năng đa dạng và tuyệt vời của ứng dụng luyện phát âm Elsa Speak, giúp đánh tan nỗi sợ phát âm của người học và tối đa hóa hiệu suất học tập.

Những tính năng nổi bật của Elsa Speak

Kiểm tra trình độ phát âm và ước tính điểm phát âm IELTS

Trong quá trình học tiếng Anh, phát âm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giao tiếp trôi chảy và làm việc hiệu quả, đồng thời chiếm 25% điểm số của người học IELTS trong bài thi nói. Vì vậy, để có thể thành công hơn cả trong đời sống giao tiếp hàng ngày lẫn thi cử, việc chú trọng cải thiện phát âm là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đến với Elsa Speak, người học sẽ được đánh giá khả năng phát âm tiếng Anh hiện tại miễn phí, giúp người học biết được họ đang ở trình độ nào và đặc biệt là thống kê điểm số cho từng nhóm âm giúp họ có thể định hướng tập trung cải thiện những âm còn chưa tốt. Xem ví dụ sau:

Lộ trình học tập chi tiết

Sau khi đánh giá được trình độ hiện tại, ứng dụng sẽ tự động thiết lập một kế hoạch học tập với lộ trình học tập cụ thể chỉ với 10 phút mỗi ngày giúp người học thoát khỏi tình trạng bơ vơ khi không biết cách cải thiện phát âm của họ như thế nào. Elsa Speak còn được tích hợp với tính năng thông báo, nhắc nhở mỗi ngày giúp người học duy trì tiến độ học tập.

Ngoài ra, ứng dụng còn được thiết kế theo từng chủ đề, lĩnh vực, từng nhóm âm, người học có thể tự do lựa chọn phần mà họ muốn học dựa theo điểm số cụ thể của phần kết quả thống kê của bài kiểm tra đầu vào. Ví dụ, đa số người Việt thường gặp khó khăn trong việc phát âm nguyên âm kép (dipthong). Khi chọn bài học của nhóm âm này, đầu tiên người học sẽ được xem một số video hướng dẫn chi tiết cách phát âm của cô Rachel, một trong những giảng viên phát âm chuẩn Mỹ hàng đầu trên thế giới. Sau khi xem xong video, người học nhấn Next để được điều hướng đến phần thực hành được thiết kế một cách khóa học, bắt đầu với việc nghe, nhận diện từng âm sau đó thực hành phát âm và được trợ lý Elsa chấm điểm.

Khi thực hành, ứng dụng sẽ có hai chế độ: regular và advanced, với regular tập trung phát âm chính xác âm của từ/câu mà người học đang học và advanced chú trọng chấm điểm phát âm của toàn bộ các âm của từ/câu. Nếu người học có phát âm âm nào chưa đúng, Elsa sẽ cảnh báo và hiện lên cách sửa phát âm cho đúng trên màn hình. Ngoài ra, người học có thể nhấn vào từ họ phát âm sai, Elsa sẽ hiện lên cửa số chấm điểm cho từng âm, nếu âm nào chưa được chính xác sẽ có phân tích chi tiết và cách cải thiện.

Vừa học IELTS vừa luyện phát âm

Đối với IELTS, người học có thể chọn các khóa học hiện có trên ứng dụng, trong đó có nhiều band điểm khác nhau, người học có thể chọn trình độ phù hợp sao đó bắt đầu quá trình ôn luyện. Những khóa học này giúp người học vừa luyện được phát âm, vừa học được từ vựng hay nhờ vào việc đọc đi đọc lại khi luyện phát âm. Ứng dụng cung cấp cho người học cách học speaking mới, giúp tiết kiếm thời gian vì người đọc không cần phải đi tìm sample mẫu từ các nguồn khác. Sau đây là một ví dụ về khóa học IELTS SPEAKING trên Elsa Speak:

Cá nhân hóa việc học

Bên cạnh đó, Elsa còn cho phép người học tự tạo ra set học cá nhân. Người học có thể tận dụng tính năng này ôn tập từ vựng sau mỗi lần học hoặc làm đề, giúp người học phát âm chính xác những từ đã học. Người học còn có thể tham khảo và học những set học của người học khác trong cộng đồng, đồng thời sử dụng từ điển để tra cách phát âm của những từ họ chưa biết cách phát âm hoặc thường phát âm sai. Một điểm tuyệt vời nữa đó là khi tra cứu một từ vựng, Elsa còn được liên kết với trang web Youglish, người học có thể nhấn vào phần “watch other people say this”, họ có thể nghe đi nghe lại cách người bản xứ phát âm từ đó trong đời sống hàng ngày, giúp việc phát âm trở nên thực tế và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nguyên nhân người học dễ từ bỏ luyện phát âm với Elsa Speak

Mặc dù hầu hết tất cả người học tiếng Anh đều biết đến ứng dụng hỗ trợ phát âm chuyên nghiệp này, nhiều người vẫn không thể duy trì tiến độ học tập mỗi ngày và cuối cùng từ bỏ. Hãy cùng tác giả điểm qua một số nguyên nhân chính khiến người học chưa tận dụng được những tính năng tuyệt vời của Elsa:

Chán nản, thiếu động lực vì phải tương tác một cái máy

Việc học trên Elsa Speak thường mang tính lặp đi lặp lại hàng ngày khiến người học dễ mất hứng thú và dần mất đi động lực học tập. Vì vậy, chỉ một số ít người có đủ nghị lực để kiên trì mỗi ngày mới có thể duy trì tần suất học tập đều đặn với ứng dụng này.

Nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn bị chấm là chưa chính xác

Đối với những người học mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh hoặc có phát âm chưa tốt, việc phát âm đúng trên 90% dường như rất khó đối với họ. Đôi khi người học mất hơn 10 phút chỉ để luyện phát âm cho chính xác một từ, điều này khiên người học cảm thấy mất thời gian và cảm thấy mất tự tin vào việc tự luyện phát âm.

Bị chi phối bởi vô số các ứng dụng khác

Hiện tại, Elsa Speak không phải là ứng dụng chuyên luyện phát âm duy nhất trên thị trường. Người học thường có tâm lí tìm hiểu về tất cả các ứng dụng mà họ được giới thiệu là sẽ giúp cải thiện phát âm của họ, và điều này dẫn đến việc họ có quá nhiều ứng dụng trên điện thoại, trong khi họ chỉ hứng thú với từng ứng dụng một vài ngày đầu tiên và sau đó từ bỏ để tìm hiểu ứng dụng hay phần mềm khác. Ngoài ra, khi luyện phát âm trên điện thoại thông minh, người học dễ bị xao nhãng và mất tập trung do thông báo hoặc tin nhắn từ bạn bè, người thân trên mạng xã hội.

Chưa xác định rõ được động lực và mục tiêu học tập

Người học chỉ xác định mục tiêu là muốn cải thiện phát âm, nhưng chưa đặt mục tiêu một cách cụ thể với thời hạn hoàn thành mục tiêu nhất định nên khiến họ dễ bị mất tập trung bởi những công việc khác và rất khó tiến bộ trong khả năng phát âm của họ. Vì vậy, người học cần xác định rõ nguyên nhân tại sao họ cần luyện phát âm, nắm rõ điểm mạnh điểm yếu của họ và từ đó xây dựng nên lộ trình luyện tập cụ thể, chi tiết cho mỗi ngày, mỗi tuần cùng với thạn hạn cuối cùng để đạt được mục tiêu đó.

Điểm chưa hoàn thiện của Elsa Speak

Mặc dù đã được phát triển và cải thiện không ngừng bởi đội ngũ chuyên giàu kinh nghiệp, Elsa Speak vẫn không tránh khỏi một vài hạn chế nhất định, ví dụ như việc chấm điểm còn khá máy móc hoặc cách học lặp đi lặp lại hàng ngày khiến người học dễ chán nản và từ bỏ việc học. Ngoài ra, để khám phá và sử dụng toàn bộ các tính năng của ứng dụng, người học phải trả phí cho việc nâng cấp. Tuy nhiên, hiện nay Elsa đã được trang bị tính năng Game Type với nhiều loại game khác nhau, giúp việc học trở nên thú vị hơn.

Cách học với Elsa Speak hiệu quả hơn

Để khắc phục được điểm yếu khi người học cố gắng đọc mãi nhưng vẫn chưa được chấm đúng 100%, người học nên bắt đầu bằng cách luyện tập ở chế độ regular để tập trung luyện vào một âm cụ thể. Sau khi làm quen và luyện qua toàn bộ các âm, người học có thể bắt đầu những khóa học khác theo chủ đề ở chế độ Advanced để thách thức bản thân với mục mục tiêu cố định hàng ngày phù hợp với thời gian rảnh của cá nhân. Ngoài ra, người học có thể kết nối với bạn bè hoặc người thân để tạo ra những thử thách chung, giúp động viên nhau nỗ lực hàng ngày và rút ngắn chặn đường đến thành công, giúp họ tự tin trong giao tiếp và đạt điểm số mong muốn.

Tổng kết

Để có thể tận dụng tối đa ứng dụng này, người học cần hiểu rõ về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân về phát âm, xác định rõ được động cơ của việc luyện phát âm và mục tiêu để tự tạo động lực cho bản thân. Người học cần ý thức được rằng chìa khóa của sự thành công nằm ở việc luyện tập thường xuyên, nổ lực không ngừng và không từ bỏ. Tác giả hy vọng sau khi đọc bài viết này, người học sẽ chủ động khám phá những tính năng tuyệt vời mà tác giả đã chia sẻ và vấn đề phát âm sẽ không còn là nỗi lo của người học.